Từ sóng thần đến lốc xoáy, cách sống sót qua 10 thảm họa

526
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 1
Sa mạc: Điều đầu tiên bạn cần làm khi lạc giữa sa mạc là tìm chỗ trú ẩn bóng mát vào ban ngày và ấm áp khi đêm xuống, nên hạn chế di chuyển và che đầu tránh nắng. Nước có thể tìm thấy ở các lưu vực hẻm núi, thung lũng, không khí đêm và sương sáng. Việc đặt vải ướt quanh cổ sẽ làm mát máu qua các tĩnh mạch. Bạn sẽ mất ít hơi nước hơn nếu thở bằng mũi và tránh nói chuyện. Các cây xương rồng và bò sát là nguồn thực phẩm tốt. Cây có nhựa màu trắng đục hoặc họ đậu đỏ không nên chạm vào. Ảnh: Stars Insider.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 2
Nơi lạnh giá: Đầu, cổ và tứ chi có lưu lượng máu cao, da khá mỏng, các mạch máu gần bề mặt, nhiệt bị mất nhanh nên cần giữ ấm. Nền băng màu trắng độ dày khoảng từ 15-30 cm là an toàn nhất. Băng xám dày tối đa 15 cm. Băng đen là khu vực nên tránh xa. Tuyết thường chứa vi khuẩn có hại, làm hạ thân nhiệt, khiến cơ thể lạnh từ bên trong và gây hỏng răng. Bạn cần làm tan chảy, chọn tuyết mịn, mới rơi để uống. Nếu bị mắc kẹt do bão tuyết, bạn nên cắt lớp da từ ghế xe hơi, nhét vào quần áo để cách nhiệt. Ảnh: Tengri Travel.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 3
Trong rừng: Nếu mắc kẹt trong rừng rậm, việc theo dõi động vật (một cách thận trọng) có thể dẫn bạn đến điểm có nước hoặc nơi nhân viên cứu hộ dễ tìm thấy hơn. Bạn hãy cẩn thận với nấm, quả mọng màu trắng vàng, lá sáng bóng hoặc bất cứ vật gì mang mùi hạnh nhân. Việc đánh dấu điểm phía trước và sau để đi thẳng giúp bạn không bị mất phương hướng. Nước có thể tìm thấy từ những chiếc lá lớn sau cơn mưa. Khi tìm thấy nguồn nước, bạn hãy đun sôi trước nếu có thể sử dụng lửa. Ảnh: Hilton Grand Vacations.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 4
Mắc kẹt trên biển hoặc tàu đắm: Theo Lonely Planet, nếu tàu gặp sự cố, bạn nên ở gần chỗ đó nhất để tăng khả năng được phát hiện bởi những người cứu hộ. Nếu không thể, việc trôi dạt là cách chắc chắn nhất để cập bến. Một chiếc bè có thể trôi dạt hơn 80 km/ngày. Bạn nên che đầu tránh nắng và ăn cá sống. Nếu không có bè và bị rơi từ tàu du lịch, bạn hãy cố gắng để cơ thể nổi lên mặt nước để tránh bị lạnh. Các chuyên gia cho biết phụ nữ có lợi thế, họ nổi nhiều hơn vì cơ thể chứa 10% mỡ. Ảnh: Puerto Rico – Microjuris.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 5
Nơi độ cao lớn: Việc ăn tỏi sẽ giúp máu lưu thông và giảm cảm giác buồn nôn khi leo núi cao. Tập thở pranayama trong yoga (về cơ bản là thở chậm) sẽ giúp bạn kiểm soát cơ thể, chống lại cảm giác ốm yếu. Bạn nên lên độ cao từ từ, không quá 610 m mỗi ngày để cơ thể kịp thích nghi. Ảnh: Gorgeous Tiny.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 6
Sau trận tuyết lở: Lonely Planet cho biết trong trường hợp xảy ra tuyết lở, nếu không có thời gian để tránh, bạn hãy làm cơ thể to nhất và gắng sức bơi để không bị vùi lấp. Bạn có thể tạo “túi khí” bằng cách đưa tay hoặc cánh tay ra trước mặt để có nhiều oxy hơn. Khi trận tuyết lở dừng lại, bạn nên chờ giải cứu thay vì cố gắng để thoát. Sau đó, bạn có khoảng 20 phút để thoát trước khi hình thành lớp băng tạo ra từ hơi thở. Ảnh: Cottage Life.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 7
Sau động đất: Khi động đất xảy ra, bạn nên càng xa bất cứ thứ gì có thể rơi vào cơ thể mình càng tốt. Nếu đang ở trong một tòa nhà, bạn đừng chạy ra ngoài. Thay vào đó, việc che chắn cơ thể dưới một số đồ nội thất vững chắc là điều cần thiết và giữ chặt nó để không bị lung lay hay di chuyển đi chỗ khác. Bạn có thể chui xuống giường, lấy gối để che mặt và cổ. Ảnh: Yasminroohi.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 8
Sóng thần: Khi sắp xảy ra sóng thần, bạn nên tìm nơi cao nhất có thể càng nhanh càng tốt như trèo lên đỉnh một tòa nhà hoặc cây cao. Nếu đang ở trong nước, bạn hãy tìm thứ gì đó có thể nổi. Sóng thần thường xảy ra một loạt sóng. Con sóng thứ hai thậm chí có thể lớn hơn. Khi đã tới điểm cao và an toàn hơn, các chuyên gia khuyên nên ở yên tại chỗ sau 4 tiếng. Ảnh: Fimopico.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 9
Sau cơn lốc xoáy: Lốc xoáy là những cột không khí quay nhanh, có thể xé toạc các tòa nhà khỏi nền móng và thậm chí làm hỏng các công trình chọc trời. Vì vậy, khi thấy hiện tượng này, bạn nên tránh xa. Các chuyên gia khuyên bạn nên trú trong một căn hầm hoặc không gian ngầm nhỏ, càng nhiều bức tường càng tốt. Phòng tắm là một nơi ẩn náu tốt vì đường ống và khung phụ trên tường có khả năng chắc chắn hơn. Ngoài ra, bạn nên đội mũ bảo hiểm để bảo vệ bản thân khỏi các mảnh vụn. Ảnh: Daily Mail.
Tu song than den loc xoay, cach song sot qua 10 tham hoa hinh anh 10
Sau vụ nổ hạt nhân: Lonely Planet cho biết bạn nên bảo vệ đôi mắt. Tia flash đủ mạnh để làm mù mắt cách đó vài dặm trở lại. Bạn cần che phần da lộ ra và úp mặt xuống sàn với bàn chân hướng về phía phát nổ. Tấm chắn to và nặng hoặc một cái hang dưới mặt đất là chỗ trú ẩn hợp lý. Trong vòng vài giờ, mưa bụi phóng xạ sẽ xảy ra. Mọi người cần tìm nơi trú ẩn như bãi đậu xe ngầm, cởi bỏ đồ dùng trên người và tìm quần áo khác để che cơ thể. Bạn nên giữ nguyên vị trí ít nhất 24 giờ trước khi tìm sự giúp đỡ. Ảnh: Daily Mail.
Bài trướcStreamer MisThy gợi ý món quà du lịch không nên bỏ qua khi đến Hàn Quốc
Bài viếtDu lịch Bình Định tự túc: Cẩm nang từ A đến Z