Giảng viên du lịch tư vấn cách đi châu Âu rẻ mà vẫn hay

544

Với kinh nghiệm giảng dạy và du lịch tự túc, chị Thủy đưa ra chi phí 2.600 euro (khoảng 64 triệu đồng) cho một tháng ở châu Âu.

Chị Nguyễn Thu Thủy, giảng viên Khoa Du lịch học – ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (Hà Nội), đã có 16 năm giảng dạy. Hiện chị còn là Giám đốc một công ty dịch vụ du lịch. Do yêu cầu công việc và cũng vì sở thích cá nhân, chị Thủy thường xuyên đi du lịch và có nhiều kinh nghiệm.

Nhân việc bài chia sẻ đi châu Âu 22 ngày với 40 triệu đồng gây bão mạng, chị Thủy đã có bài tư vấn chia sẻ kinh nghiệm đi châu Âu một mình của bản thân vào năm 2011 trong 30 ngày qua 8 nước. Bài viết đã được cập nhật giá của thời điểm hiện tại.

Hành trình của chị Thủy đi qua: Hungary (Budapest), Áo (Vienna), Italy (Rome, Venice, Milan), Tây Ban Nha (Madrid, Barcelona), Bồ Đào Nha (Lisbon), Thụy Sĩ (Geneva), Pháp (Nante, Paris, vài thành phố ven biển Nam nước Pháp), Đức (Munich).

Về thời điểm, chị đi vào khoảng tháng 9 đầu tháng 10, thời tiết đẹp, bầu trời trong xanh, nắng vàng, se se lạnh với áo khoác mỏng và khăn nhẹ, chỉ bị bị mưa đúng một ngày ở Geneva. Để lên được hành trình này, chị Thủy mất 2 tuần lên kế hoạch chi tiết đến từng phút cho mỗi ngày.

Quần thể Halászbástya - Thành những người đánh cá ở Hungary.

Quần thể Halászbástya – Thành những người đánh cá ở Hungary.

Nhiều hướng dẫn viên du lịch cho rằng lịch trình của chị quá dày nhưng vì đi một mình không lệ thuộc vào ai nên chị đã thực hiện gần như 100% kế hoạch, trừ vài sự cố nho nhỏ như đình công ở Venice, lỡ bus ở Madrid và lỡ tàu từ Paris về Munich thì không có gì để phàn nàn. Kinh nghiệm xương máu chị rút ra là dù chỉ muộn 3 phút bạn cũng đành ngậm ngùi nhìn xe hay tàu lăn bánh trước mắt mình một cách đầy bất lực. Tháng 7 vừa qua, chị Thủy cũng đã hướng dẫn hai mẹ con một người bạn đi theo cách này với chi phí rất tiết kiệm.

1. Visa

Chi phí làm visa: 60 euro. Chị Thủy xin visa tại sứ quán Hungary và có thư mời của một trường đại học. Đây là phần khó nhất khi đi du lịch châu Âu tự túc. Kinh nghiệm là xin visa Schengen qua đại sứ quán Pháp không hề dễ. Để được chấp nhận visa, các bạn phải chứng minh với người duyệt hồ sơ về khả năng các bạn không ở lại châu Âu bằng các giấy tờ: hợp đồng làm việc, mức thu nhập bình quân (bảng lương), sổ đỏ, sổ tiết kiệm…

Các bạn cũng phải đính kèm lịch trình chi tiết cùng booking vé máy bay và booking phòng như lịch trình đã lập. Tất nhiên là cả bảo hiểm du lịch quốc tế nữa. Các bạn lưu ý là đại sứ quán có thể từ chối chúng ta với một lý do chung chung không rõ ràng. Các bạn có thể khiếu nại qua email nếu bị từ chối.

Nhà thờ Mathias - Budapest (Hungary).

Nhà thờ Mathias – Budapest (Hungary).

2. Vé máy bay quốc tế

Bay khứ hồi Hà Nội – Budapest tầm 600 euro/người, rẻ nhất là Quatar Airlines. Bạn có thể chọn bay các hãng khác nếu điểm tới châu Âu đầu tiên của bạn là các quốc gia khác.

3. Đi lại trong châu Âu

Bus

Tối ưu nhất là mua Eurolines pass. Đây là hình thức bus xuyên châu Âu, có gói 15 ngày hoặc 30 ngày (https://www.eurolines-pass.eu/en/pa…).

Ưu điểm: giá rẻ (gói thấp nhất cho thanh niên là 195 euro cho 15 ngày), tiện lợi, điểm xuất phát là bến xe thành phố, có thể ngủ đêm trên xe, tiết kiệm chi phí lưu trú, sáng tỉnh dậy đã ở quốc gia khác. Hành lý có thẻ đánh dấu, có porter giúp đỡ…

Nhược điểm: các bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho hành trình và có mặt sớm tại điểm xuất phát đầu tiên trong hành trình để lấy vé, có thể hết vé nếu đến muộn. Vé phải in mang theo, không sử dụng bản điện tử.

Bảng giá Eurolines 2015-2016.

Bảng giá Eurolines 2015-2016.

Tàu tốc hành

Nếu di chuyển với khoảng cách xa giữa các quốc gia, bạn có thể chọn tàu tốc hành (mỗi quốc gia đều có vài hãng tàu hỏa), hoặc chọn eurorails pass (di chuyển bằng tàu giữa các quốc gia), giá khá tốt, từ 106 euro khi di chuyển giữa 4 quốc gia. Nhược điểm duy nhất là phải tự mang hành lý lên tàu và đặt lên khá cao phía trên đầu người. Website: http://www.eurail.com/eurail-passes.

Hàng không

Hoặc bạn có thể chọn các hãng hàng không giá rẻ để bay giữa các quốc gia, điển hình là hãng EasyJet, chỉ lưu ý là các bạn nhớ mua riêng thêm phí cho hành lý ký gửi, nếu quá cước, phí quá cước có thể đắt hơn giá vé. Giá vé bay trong châu Âu tùy thời điểm có thể chỉ khoảng 30 euro/chặng. Website: http://www.easyjet.com/en.

4. Đi lại và tham quan trong thành phố

Taxi châu Âu rất đắt, nên cách tốt nhất là sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như bus, metro, tàu điện trên cao, tàu thủy du lịch (như tại Venice).

Từ sân bay về trung tâm thành phố đều có các tuyến bus giá chừng 5 euro/lượt. Các thành phố đều phát hành city pass (thẻ tham quan thành phố) kèm bản đồ du lịch, với nhiều lựa chọn (gói một hoặc 2, 3, 4 ngày). Với thẻ này, các bạn được miễn phí tất cả các phương tiện giao thông cũng như các điểm tham quan du lịch được liệt kê trong thẻ. Hơn nữa các bạn được quyền không phải xếp hàng mua vé tham quan. Nếu không có thẻ, các bạn cứ xác định xếp hàng ít nhất 45 phút mới đến lượt mua vé tham quan bảo tàng Louvre (18 euro) hay cung điện Marseille (15 euro) hoặc Khải Hoàn Môn (10 euro).

Thẻ có thể mua tại các sân bay quốc tế, các ga tàu, bến xe thành phố hoặc các cửa hàng tiện ích 7 Eleven. Chẳng hạn như city pass Venice có giá lần lượt là 20 euro/ngày hoặc 30 euro/2 ngày, hoặc 40 euro/3 ngày. City museum pass Paris có giá 62 euro cho 4 ngày nhưng được miễn phí tham quan tới 60 điểm du lịch và bảo tàng. Website: http://en.parismuseumpass.com/.

Xe hop on hop off rất dễ nhận nhờ màu đỏ nổi bật.

Xe hop on hop off rất dễ nhận ra nhờ màu đỏ nổi bật.

Ngoài ra, bạn có thể chọn hop on hop off tour để tham quan các điểm nổi bật trong thành phố. Tour này sử dụng xe bus, có trạm dừng gần điểm tham quan, mỗi điểm dừng tùy theo mức độ hấp dẫn có 15 phút/chuyến hoặc 30 phút/chuyến. Bạn có thể mua gói tour này 24h hoặc 48h, có nhiều tuyến di chuyển.

Một số thành phố không chỉ di chuyển bằng bus mà bằng tàu điện hoặc tàu thủy trên sông (như Budapest hay Venice). Hành khách được phát tai nghe riêng, khi lên xe cắm vào bảng điều khiển, chọn loại ngôn ngữ nghe thuyết minh theo GPS. Khi xuống xe cầm theo tai nghe đã phát để sử dụng khi lên chuyến bus kế tiếp. Tùy theo thành phố mà thông tin thuyết minh có đến 16 hay 21 loại ngôn ngữ. Tour hop on hop off tại Rome có giá là 68 euro (đã bao gồm vé tham quan đấu trường Colosseum và bảo tàng Vatican). Website: http://www.hop-on-hop-off-bus.com/

5. Lưu trú

Đây là phần chi phí khá đắt đỏ nếu bạn chọn ở khách sạn từ 2 sao trở lên. Nhưng để tiết kiệm chi phí các bạn nên đặt hostel hoặc dorm, chi phí khoảng 15 euro/người/đêm. Tất nhiên là không phải thành phố nào cũng có giá trung bình này, lưu trú ở Thụy Sĩ rất cao, trên 50 euro/phòng dù chỉ là khách sạn 2 sao. Nếu đi 2 người và chia tiền phòng thì khá thuận tiện khi bạn chọn hostel hoặc khách sạn nhỏ.

Còn nếu đi một mình, nên chọn dorm, lưu ý là không chọn mixed dom (lẫn lộn nam nữ). Chị Thủy từng lơ là và chọn nhầm một dorm như thế. Ở dorm, mỗi người một giường và một tủ hành lý riêng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tất nhiên là khu toilet sử dụng chung.

Phòng khách sạn Farini, giá trên booking.com là 45euro/đêm/2 người, trung tâm Rome (Italy).

Phòng khách sạn Farini với giá là 45euro/đêm/2 người, trung tâm Rome (Italy).

Khi chọn khách sạn, bạn nên lưu ý chọn nơi ở có điểm đánh giá của khách trên 6,5 điểm, gần bến xe bus hoặc metro nhất để tiện di chuyển, tránh trường hợp chọn phòng lưu trú xa điểm giao thông công cộng có giá thấp nhưng chi phí di chuyển còn cao hơn cả phí lưu trú.

Khi đặt phòng, bạn nên chọn loại phòng có thể cancel không mất phí và phòng đã gồm ăn sáng. Bạn cũng nên check phần review của khách lưu trú về nơi mà bạn dự định ở trên Tripadvisor để có thông tin khách quan nhất. Cũng có thể chọn hình thức ở couchsurfing để tiết kiệm chi phí (hình thức ở nhờ miễn phí khi tham gia hệ thống) tuy nhiên hiện loại hình này đang tồn tại một số rủi ro khó kiểm soát.

6. Ăn uống

– Ăn sáng: đã bao gồm trong giá lưu trú tại hostel/dorm nên hãy ăn bữa sáng thật no. Bạn có đi sớm thì cũng không điểm tham quan nào mở cửa nên cứ thoải mái tận hưởng bữa sáng và rời khách sạn tầm 9h nhé. Nếu bạn đi cả ngày và đêm sẽ di chuyển sang thành phố khác, hãy check out luôn và gửi hành lý tại lễ tân để lấy khi quay lại khách sạn.

– Ăn trưa: vì sáng đã ăn no nên buổi trưa bạn có thể ăn nhẹ hamburger, fast food, khoảng 3-5 euro/người, chủ yếu kiếm chỗ nghỉ chân mát mẻ và wifi miễn phí.

– Ăn tối: bữa tối của chị Thủy thường là vào siêu thị chọn đồ, chọn mua sữa tươi, sữa chua, rau sạch, hoa quả các loại… để bù vitamin trong ngày. Cách ăn này làm bạn vừa đủ chất vừa tiết kiệm chi phí, chỉ khoảng 5-7 euro/lần. Thi thoảng bạn có thể tự thưởng một bữa tối hoành tráng tại một nhà hàng địa phương để thưởng thức ẩm thực. Một bữa tối ngon tại nhà hàng sẽ tốn của bạn không ít hơn 40 euro/người đâu nhé.

– Uống: nước uống tại châu Âu rất đắt nên cách tốt nhất là các bạn mang theo chai không và lấy nước tại các điểm cung cấp nước sạch miễn phí. Đi du lịch di chuyển nhiều nên đừng quên uống ít nhất 2 lít nước/ngày nhé và nhớ chuẩn bị cả tiền lẻ để vào toilet nữa.

7. Mua sắm

Cửa hàng búp bê không gian cổ tích ở Budapest (Hungary).

Cửa hàng búp bê không gian cổ tích ở Budapest (Hungary).

Chị Thủy chủ yếu chỉ mua đồ lưu niệm nhưng đều chọn các sản phẩm đặc trưng của địa phương nên khoản này cũng chiếm kha khá tiền. Một chiếc mặt nạ ở Venice loại rẻ cũng đã 40-50 euro rồi. Các sản phẩm hướng dẫn du lịch (sách, guide book, đĩa DVD…) cũng không hề rẻ chút nào. Phần chi phí này của chị nếu tính sơ bộ 30 euro/thành phố cũng đã 500 euro.

8. Tổng chi phí

Với những liệt kê trên đây, tổng chi phí của chị Thủy cho một tháng là hơn 2.600 euro. Lưu ý là vì đi một mình nên chi phí lưu trú khá cao do không thể share phòng.

Đồi lâu đài Budapest.

Đồi lâu đài Budapest.

Tổng kết

– Visa: 60 euro.

– Vé máy bay: 600 euro.

– Đi lại trong châu Âu: Eurolines 15 ngày (250 euro) + 3 chặng bay (120 euro) = 370 euro.

– Lưu trú: 24 đêm x 15 euro = 360 euro (đã trừ khoảng 5 đêm ngủ trên bus).

– Ăn uống: 27 ngày x 12 euro = 324 euro (đã trừ 3 ngày ăn trên máy bay).

– Tham quan: trung bình là 30 euro/2 ngày/thành phố, tổng chi phí là 390 euro cho 13 thành phố.

– Mua sắm và chi phí dự phòng: 500 euro.

– Chi phí bảo hiểm du lịch quốc tế: thấp nhất khoảng 1,5 USD/ngày.

Theo Ngôi Sao

 

 

Bài trướcHành xử thế nào cho đúng khi du lịch nước ngoài?
Bài viếtTiếp viên hàng không tiết lộ các tình huống dở khóc dở cười